วันเสาร์ที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2554

วิจัยค้นพบ ลูกหม่อน มีสารป้องกันโรคอัลไซเมอร์

วิจัยค้นพบ ลูกหม่อน มีสารป้องกันโรคอัลไซเมอร์

    นักวิจัยพบผลหม่อนแห้ง  มีสารออกฤทธิ์ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ เตรียมทดลองใช้กับผู้ป่วยสมองเสื่อม  
    คาดปีหน้าผลิตขายได้สำเร็จ  ต้นทุนเพียงเม็ดละ  2  บาท  ถูกกว่ายาต่างประเทศหลายเท่า  เล็งจดสิทธิบัตรเร็วๆ  นี้     
      นายประทีป  มีศิลป์  ผู้อำนวยการสถาบันหม่อนไหมแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติ  สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์  พระบรมราชินีนาถ  เปิดเผยว่า  
     "ที่ผ่านมาผลหม่อนได้รับการวิจัยและพัฒนาการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์หลากหลายรูปแบบ  อาทิ  น้ำผลไม้  ไวน์  แยม  เยลลี่  และลูกอม  เนื่องจากเป็นพืชผลที่มีสรรพคุณเป็นยารักษาโรคต่างๆ   เช่น  โรคไขข้ออักเสบ  โรคโลหิตจาง   โรคเบาหวาน  หลายประเทศทั่วโลกได้นำมาใช้ประโยชน์ในเชิงสุขภาพเป็นเวลานาน  ทั้งนี้  จากผลงานวิจัยล่าสุดพบว่า  ผลหม่อนอบแห้งมีสารออกฤทธิ์ป้องกันการตายของเซลล์ประสาทในภาวะต่างๆ   เช่น  โรคความจำเสื่อม  หรืออัลไซเมอร์  ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ที่ยังไม่มีหน่วยงานใดๆ  ทำได้มาก่อน"     
        ผอ.สถาบันหม่อนไหมแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติฯ  ระบุว่า  การวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์เสริมสุขภาพด้านความจำจากผลหม่อน  ได้ลงนามความร่วมมือกับคณะแพทยศาสตร์  มหาวิทยาลัยขอนแก่น   โดยเริ่มต้นศึกษาเมื่อปีที่แล้ว  จนกระทั่งค้นพบว่าหากนำผลหม่อนสุกไปอบแห้งแล้วบดเป็นผงใส่แคปซูลมารับประทาน  จะช่วยป้องกันรักษาโรคที่ผู้สูงอายุเป็นกันมากคือ  สมองเสื่อม  ความจำบกพร่อง  และอาการหลงลืมได้ อีกทั้งผลหม่อนในแต่ละช่วงระยะเวลา  ก็มีคุณค่าทางสารอาหารแตกต่างกัน  จึงต้องรู้วิธีเก็บเกี่ยวและกระบวนการแปรรูปให้ได้ประโยชน์มากที่สุด     
      เขาบอกว่า  "ขณะนี้ได้ทดสอบในห้องปฏิบัติการกับสัตว์ทดลอง และทราบขนาดยาที่จะนำไปใช้กับผู้ป่วย  ซึ่งต้องทดสอบด้วยการตรวจวัดคลื่นไฟฟ้าสมองที่เกี่ยวข้องกับการเรียนรู้และจดจำ  โดยคาดว่าขั้นตอนทางคลินิกจะเสร็จสิ้นภายในปีนี้  ก่อนถ่ายทอดเทคโนโลยีให้ภาคเอกชนสามารถผลิตจำหน่ายได้ปีหน้า"  
     นอกจากนี้  ตนได้หารือกับนักวิจัยแล้ว  คิดว่าจะต้องนำเทคนิคหรือกระบวนการวิจัยผลหม่อนมาทำเป็นผลิตภัณฑ์เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมองและป้องกันโรคความจำเสื่อม  ไปจดสิทธิบัตรกับกรมทรัพย์สินทางปัญญาในเร็วๆ  นี้    
    จากตัวเลขของสาธารณสุข  ปัจจุบันมีคนไทยป่วยด้วยโรคอัลไซเมอร์ที่เข้ารับการรักษาประมาณ  720,000  คน  จะต้องรับประทานยาที่นำเข้าจากต่างประเทศวันละ  1  เม็ด  ราคา  250  บาท  แต่ผลิตภัณฑ์จากผลหม่อนมีต้นทุนอยู่ที่เม็ดละ  2  บาทเท่านั้น  ซึ่งเท่ากับว่าจะช่วยลดงบประมาณที่ต้องซื้อยาต่างประเทศได้มหาศาล"     
     นายประทีปกล่าวอีกว่า  ปริมาณผลหม่อนที่มีอยู่ในทุกวันนี้ไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด  ที่ต้องการนำไปบริโภคและแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ  พื้นที่เพาะปลูกทั่วประเทศทั้งภาครัฐและเอกชนมีประมาณ  500  ไร่  เราจึงต้องเร่งขยายพื้นที่ปลูกหม่อนเพิ่มมากขึ้นอีก 500  ไร่   รวมทั้งพยายามศึกษาวิจัยให้ครอบคลุมทุกด้าน  ทั้งการหาเทคโนโลยีเพื่อเพิ่มผลผลิตหม่อนให้ติดดอกออกผลได้ตลอดปี  
      การหาวิธีป้องกันกำจัดโรคแมลงศัตรูหม่อน  การเก็บรักษาผลหม่อนให้ได้เป็นระยะเวลานาน  ราคาถูก  สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด  การแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ  ออกสู่ท้องตลาด  และประชาสัมพันธ์ให้ผู้บริโภคยอมรับผลิตภัณฑ์จากผลหม่อนให้เป็นที่แพร่หลายอีกด้วย
    บทความจาก หนังสือพิมพ์

สรรพคุณของลูกหม่อน มีอยู่ในผลิตภัณฑ์ น้ำลูกหม่อนชนิดเข้มข้น ของบริษัท แมกน่า เฮอร์เบอร์ จำกัด
      ปัจจุบันนี้ บริษัท แมกน่า เฮอร์เบอร์ นำลูกหม่อนมา ผลิตเป็น "น้ำลูกหม่อนชนิดเข้มข้น"
   1 ขวด ปริมาณ 730 ซีซี สามารถผสมน้ำเป็นเครื่องดื่มได้ 7-8 ขวด(750 ซีซี/ขวด)
   จำหน่ายในราคาเพียง 290 บาท
   มีบริการส่งสินค้าทางไปรษณีย์ 

   ติดต่อ  คุณ ประพฤทธิ์โทร. 084-5482098 , 089-9734108   




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น